Các loại thẻ thanh toán quốc tế? Thẻ thanh toán quốc tế là gì?

Các loại thẻ thanh toán quốc tế? Thẻ thanh toán quốc tế là gì?

Có rất nhiều câu hỏi thường gặp khi bạn mới làm quen với thanh toán thẻ, đặc biệt khi cần mua hàng hóa, dịch vụ nước ngoài như Thẻ thanh toán quốc tế là gì? Làm thẻ Visa, MasterCard có khó không? Sự khác biệt giữa Thẻ tín dụng và Thẻ ghi nợ là gì? Thẻ ATM có thanh toán được không? Qua bài viết dưới đây, Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó để bạn lựa chọn được một sản phẩm bài phù hợp nhất với nhu cầu và điều kiện của mình.

Thẻ thanh toán quốc tế là gì?

Đi chợ cần tiền. Và không thanh toán bằng tiền mặt khi mua sắm trực tuyến, nhất là khi cần thanh toán tại các website nước ngoài. Đó là lúc bạn cần đến thẻ thanh toán quốc tế. Loại thẻ này không chỉ cho phép bạn thanh toán tại chỗ (swipe/swipe) trên toàn cầu mà còn có thể thanh toán trực tuyến.

Các loại thẻ thanh toán quốc tế? Thẻ thanh toán quốc tế là gì?
Các loại thẻ thanh toán quốc tế? Thẻ thanh toán quốc tế là gì?

Thẻ thanh toán quốc tế là sản phẩm liên kết giữa tổ chức thẻ quốc tế và ngân hàng trong nước, ví dụ: Visa, MasterCard, American Express, JCB… Vì vậy, trên thẻ luôn có tên ngân hàng phát hành (Vietcombank, ACB). …) cùng với tên tổ chức thẻ (Visa, MasterCard…). Không có sự khác biệt về tính năng thanh toán giữa các tổ chức thẻ.

Các loại thẻ thanh toán quốc tế phổ biến

Thẻ ghi nợ – Debit Card

Thẻ ghi nợ là thẻ được kết nối với tài khoản tiền gửi của bạn tại ngân hàng. Thẻ ghi nợ cho phép bạn chi tiêu trên số dư tài khoản của chính mình. Nghĩa là cứ mỗi giao dịch thẻ sẽ trừ tiền trong tài khoản của bạn. Thẻ không sử dụng được khi tài khoản hết tiền.

Thẻ ghi nợ được chia làm 2 loại:

 • Thẻ ghi nợ quốc tế: có logo Visa, MasterCard… và thường có chữ Debit.
 • Thẻ ghi nợ nội địa: được gọi là thẻ ATM, chỉ sử dụng được trong nước.

Thủ tục làm thẻ ghi nợ quốc tế (Visa Debit, MasterCard Debit…) rất dễ dàng. Bạn chỉ cần mang CMND/thẻ căn cước đến quầy giao dịch của ngân hàng để tạo tài khoản và phát hành thẻ.

Bạn chờ 3-7 ngày sau khi nạp tiền vào tài khoản để nhận thẻ và bắt đầu chi tiêu. Phí phát hành là khoảng 50k, tuy nhiên thường được miễn. Bạn sẽ có thêm phí thường niên khoảng 100k/năm với thẻ ghi nợ quốc tế.

Thẻ tín dụng – Thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng cho phép bạn tiêu trước, trả sau trong một hạn mức mà ngân hàng cho phép. Có thể hiểu là ngân hàng cho bạn vay tiền để sử dụng và trong thời hạn quy định, bạn sẽ phải hoàn trả (thường tối đa 45 ngày, có thể thay đổi tùy ngân hàng), nếu không bạn sẽ phải chịu lãi suất cao.

Bạn thường phải chứng minh thu nhập (bảng lương…) hoặc có tài sản thế chấp để phát hành thẻ tín dụng. Ngân hàng sẽ cấp hạn mức chi tiêu cho bạn dựa trên cơ sở đó. Tóm lại, điều kiện làm thẻ tín dụng tương đối khắt khe. Đó là vì ngân hàng cần chắc chắn về khả năng chi trả của bạn.

Thẻ tín dụng có phí thường niên từ vài trăm nghìn đến vài triệu mỗi năm.

Thẻ trả trước – Prepaid Card

Thẻ này gần giống như thẻ Ghi nợ. Nó cũng có thể được sử dụng trực tuyến và cục bộ trên toàn cầu, tại những nơi chấp nhận thẻ Visa, MasterCard… Nhưng điểm khác biệt là thẻ trả trước không được kết nối với tài khoản. Bạn không cần mở tài khoản ngân hàng, tiêu tiền ngay trong thẻ và chỉ cần nạp tiền vào thẻ trước. Thẻ này có thể được sử dụng làm thẻ quà tặng cho người khác.

Thẻ trả trước quốc tế về lý thuyết có thể sử dụng ở bất kỳ nơi nào chấp nhận thẻ Visa, MasterCard…, loại thẻ này có thể bị nhiều nhà cung cấp dịch vụ từ chối. Do đó, bạn nên chọn thẻ ghi nợ quốc tế thay vì thẻ trả trước nếu sử dụng lâu dài sẽ tốt hơn.

Visa/MasterCard ảo

Thẻ ảo là một loại thẻ trả trước. Bạn chỉ nhận được thông tin thẻ để sử dụng trực tuyến khi mua thẻ ảo, không phải thẻ vật lý.

Bạn thậm chí có thể đặt một thẻ ảo dễ dàng trực tuyến mà không cần đến ngân hàng. Bạn có thể mua thẻ ảo của một số nhà cung cấp hiện nay như: VTC Pay, TrustCard, VNexpress Pay, BankPlus Viettel…

Các loại thẻ thanh toán quốc tế? Thẻ thanh toán quốc tế là gì?
Các loại thẻ thanh toán quốc tế? Thẻ thanh toán quốc tế là gì?

Với ưu điểm là tính bảo mật cao, thẻ ảo có thể được dùng để “chữa cháy”, dạng thẻ sử dụng một lần rất tiện lợi. Nhưng khi xác thực thẻ tại một số dịch vụ yêu cầu, bạn có thể gặp khó khăn. Thậm chí, do lo ngại bị lạm dụng, một số trang web không chấp nhận thẻ ảo.

Nên chọn thẻ thanh toán quốc tế nào?

Qua những thông tin trên có lẽ bạn đã chọn được loại thẻ phù hợp với mình. Theo chúng tôi, thẻ ghi nợ quốc tế (Visa Debit, MasterCard Debit…) là sản phẩm phù hợp với đại đa số người dùng nhờ những ưu điểm sau:

 • Rủi ro mất tiền nếu bị lộ thông tin thẻ được hạn chế hơn so với thẻ tín dụng.
 • Làm thiệp đơn giản.
 • Phí dịch vụ rẻ hơn so với thẻ tín dụng.
 • Kiểm soát chi tiêu, bằng cách tiêu tiền của chính mình, nếu có thì không. Bạn không phải lo lắng về việc nợ ngân hàng như với thẻ tín dụng.

Điều đó không có nghĩa là bạn không nên sử dụng thẻ tín dụng. Nếu biết cách chi tiêu thông minh và đủ điều kiện mở thẻ tín dụng, đây sẽ là phương tiện thanh toán cực kỳ hấp dẫn dành cho bạn. Ví dụ, ngay cả khi bạn không có đủ tiền, nó cũng giúp bạn mua một món hàng và có thể trả sau mà không tính lãi. Tất nhiên, nếu bạn sa đà vào việc không kiểm soát được “thẻ cào” thì đây cũng là con dao hai lưỡi.

Một số lưu ý khi sử dụng thẻ thanh toán quốc tế

Một số ngân hàng không có sẵn tính năng thanh toán qua internet cho thẻ. Do đó, bạn nên hỏi lại nhân viên khi nhận thẻ để chắc chắn rằng thẻ đã được kích hoạt. Bên cạnh đó, bạn nên đăng ký dịch vụ thông báo giao dịch qua tin nhắn SMS. Nó giúp bạn biết cụ thể về mỗi lần thẻ của bạn phát sinh giao dịch.

Có thể sử dụng thẻ thanh toán quốc tế tại chỗ (máy ATM, quẹt thẻ). Và bạn cần các thông tin in trên thẻ để thanh toán trực tuyến, bao gồm:

 • Số thẻ: 16 số được in ở mặt trước của thẻ.
 • Hạn sử dụng tháng/năm, MM/YY in mặt trước thẻ.
 • Mã bảo mật (CVV): 3 số cuối ở mặt sau thẻ.

Thông tin này nên được giữ bí mật. Không bao giờ đưa nó cho người lạ. Bạn chỉ nên sử dụng thẻ trực tiếp tại các trang web uy tín để thanh toán trực tuyến. Nếu không, tốt nhất là thanh toán qua ví điện tử.

Tất cả các thẻ thanh toán quốc tế đều được in số hotline 24/7 của ngân hàng. Bạn nên lưu nó. Đừng ngại gọi cho tổng đài khi có vấn đề về thẻ như mất thẻ, lộ thông tin hay các vấn đề cấp bách về thẻ….

Cách sử dụng thẻ thanh toán quốc tế

Thẻ thanh toán quốc tế cho phép bạn thanh toán các giao dịch trong nước và quốc tế một cách đơn giản và thuận tiện. Bạn có thể sử dụng thẻ thanh toán quốc tế theo các cách sau:

 • Rút tiền mặt tại ATM: Bạn có thể sử dụng thẻ thanh toán quốc tế để rút tiền trực tiếp tại ATM nước ngoài khi có nhu cầu;
 • Thực hiện chuyển khoản: Bạn có thể chuyển tiền sang các loại thẻ nội địa thông thường một cách nhanh chóng nhưng phí sẽ hơi cao.
 • Thanh toán mọi giao dịch: Bạn có thể sử dụng thẻ thanh toán quốc tế này để thanh toán mọi giao dịch trong nước và quốc tế.
 • Tra cứu thông tin tài khoản: Các thông tin liên quan đến tài khoản như số dư, lịch sử giao dịch… bạn có thể tra cứu nhanh chóng ngay trên ứng dụng Internet Banking, giúp việc quản lý tài khoản của bạn thuận tiện và hiệu quả.
Các loại thẻ thanh toán quốc tế? Thẻ thanh toán quốc tế là gì?
Các loại thẻ thanh toán quốc tế? Thẻ thanh toán quốc tế là gì?

Bạn cần lưu ý một số vấn đề khi sử dụng thẻ thanh toán quốc tế:

 • Bạn tuyệt đối không cung cấp hình ảnh hoặc thông tin thẻ cho người lạ hoặc tổ chức vô đạo đức;
 • Khi cần chụp ảnh để xác minh thông tin, bạn chỉ nên cung cấp ảnh chụp có 4 số cuối của thẻ;
 • Gọi cho ngân hàng của bạn để được hỗ trợ ngay lập tức nếu bạn bị mất thẻ.
 • Tránh để lộ 3 số CVV in ở mặt sau thẻ. Tốt nhất bạn nên ghi nhớ và xóa những số đó đi để đề phòng những rủi ro có thể xảy ra.

Giải đáp một số thắc mắc về thẻ thanh toán quốc tế

Mở thẻ thanh toán quốc tế có mất phí không?

Có một số ngân hàng sẽ miễn phí cấp thẻ cho khách hàng nhưng đa phần các ngân hàng sẽ thu phí và mức phí rất thấp.

Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng – VPBank sẽ phát hành thẻ thanh toán quốc tế với phí 0 đồng. Ngoài ra, phí thường niên và phí giao dịch khác cũng rất rẻ, giúp khách hàng tiết kiệm rất nhiều tiền.

Mở thẻ mất bao lâu?

Khi bạn đến quầy làm thẻ, hệ thống sẽ gửi mã CODE để bạn xác thực thông tin đăng ký đã cung cấp. Khoảng 15-20 phút sau khi xác nhận, bạn sẽ nhận được thông tin cùng với mã PIN của thẻ.

Nếu là thẻ vật lý, bạn sẽ phải đợi 1-2 tuần sau đó đến quầy đăng ký để nhận thẻ.

Thẻ thanh toán quốc tế nào có nhiều ưu đãi cho người dùng?

Sẽ có nhiều loại thẻ khác nhau với ưu đãi khác nhau. Bạn có thể tham khảo tại trang Dịch vụ thẻ của VPBank để lựa chọn cho mình loại thẻ thanh toán quốc tế phù hợp nhất tùy theo nhu cầu.

Trên ây là một số thông tin mà Ole777 cung cấp chop các bạn, chúc các bạn may mắn!